Âm Nhạc Không Biên Giới

Âm nhạc kết nối trái tim
 
IndexIndex  GalleryGallery  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Latest topics

Share | 
 

 Những món ăn "dọa chết" của người Việt

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Leng keng
Trung học phổ thông
Trung học phổ thông
avatar

Tổng số bài gửi : 202
Points : 302
Reputation : 1
Join date : 01/03/2012

Bài gửiTiêu đề: Những món ăn "dọa chết" của người Việt   Fri Mar 02, 2012 10:27 pm

Có món cực bổ nhưng cũng cực độc nếu trong quá trình chế biến sơ sẩy. Có món rất ngon nhưng tên lại gây ra cảm giác ghê sợ...
Cháo ấu tẩu Hà Giang
Món cháo này của người Hà Giang, có tên là ấu tẩu hay còn gọi là cháo độc dược, cháo chết người. Món này được cho là cực bổ, có thể giúp người ăn giãn gân cốt, giảm đau nức các cơ, nhức xương, thậm chí là cả u nhọt. Đối với đàn ông nó giúp cho các đấng mày râu tăng khả năng ham muốn.
Cháo nấu chung với củ ấu tẩu, loại củ do người Mông trồng trên các núi đá cao có tính độc cực mạnh. Loại củ này, lúc còn sống có thể khiến người dùng toàn thânco rúm lại và mất mạng. Vì vậy, mặc dù nổi tiếng song không phải quán hàng nào trên đất Hà Giang cũng đủ gan để làm món này phục vụ thựckhách.
Cháo ấu tẩu còn gọi làcháo độc dược. Ảnh: Tuoitre.vn.
Không giống như các loại cháo khác, món cháo này được làm khá công phu, nhất là công đoạn chế biến củấu tẩu. Thường, ngườiHà Giang ngâm loại củnày trong nước gạo đặc, sau đó ninh dừ 4 - 5 giờ cho hết chất độc, củ tơi ra thành bột đặc sền sệt. Sau đó, họ đổ thứ bột này vào nồi cháo chân giòlợn, gạo tẻ, có khi thêm tí nếp cho sánh thơm. Lúc này, giữ lửaliu riu trên bếp để nồicháo lúc nào cũng bốchơi lục sục. Khi ăn người ta múc ra bát, cho thêm quả trứng gà, thịt nạc băm, cùnggia vị: ớt, tiêu, hành và đặc biệt là lá tía tô.
Cháo ấu tẩu khi chế biến xong có màu nâuxám tựa như bát cháolòng dưới xuôi, song mùi vị thì khác hẳn. Đó là mùi béo ngậy, thơm, cay và đặc biệt là đắng, đặc trưng củacủ ấu tẩu. Một vị đắngbùi, mới ăn thì khó nuốt, nhưng chỉ vài ba thìa đã thấy ngọt miệng, ăn nhiều sinh nghiện.


Được sửa bởi Leng keng ngày Sat Mar 03, 2012 12:01 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Leng keng
Trung học phổ thông
Trung học phổ thông
avatar

Tổng số bài gửi : 202
Points : 302
Reputation : 1
Join date : 01/03/2012

Bài gửiTiêu đề: Re: Những món ăn "dọa chết" của người Việt   Fri Mar 02, 2012 10:28 pm

Cháo ong vò vẽ
Ong vò vẽ là một loài khá hung dữ và nguy hiểm bởi nếu bị đốt với một liều lượng đủcó thể gây chết người.Tuy nhiên, món cháo nấu từ ong vò vẽ non thì béo ngậy, thơm ngon vô cùng, vì thế, bất chấp nguy hiểm người ta vẫn “săn” loài ong này và làm thành món cháo có một không hai.
Cháo ong vò vẽ. Ảnh: tin.com.vn.
Thường, để có nguyênliệu nấu món này, người Phú Hữu (Hà Nội), một trong những địa phương có món cháo độc đáo này, lấy ong bằng cách đốt đuốc vào tổ lúc ong đã thiu thiu ngủ. Lúc này, ong bị khói lấp mắt, lửa thui cánh không thể đốt được người, bà con bắt lấy các tầng gương trong tổ có đặcong non ra để ong nguyên vẹn không bị xây xát. Tiếp đó, họ cho ong vào thau nước muối pha loãng rồi rửa sạch, vớt ra đểráo.
Trong lúc làm ong, người ta tranh thủ lấybột gạo tẻ thơm ngon,hòa vào nước giếng làng hoặc nước mưa, khuấy cho đều rồi bắclên bếp đun nhỏ lửa cho sôi thật đều làm cháo chín hơi đặc sánh mà không bị vóncục là được.
Tiếp theo, bắc chảo lên bếp đốt lửa cho nóng, cho mỡ vào nước cho sôi, đập dậpvài tép tỏi cho vào phithơm rồi cho ong non vào đảo đi đảo lại vài lần cho chín vàng đều,mùi thơm bốc lên ngào ngạt, hấp dẫn… rồi đổ hết chảo ong sang nồi bột trên bếp.Quấy đều nồi cháo lên, đun sôi thêm chừng 5 phút nữa là được.
Cho muối, nước mắm ngon vào cho vừa, cuối cùng là mì chính, hạt tiêu và hành hoa thái nhỏ đảo đều bắc ra là đã có một nồi cháo ong vò vẽ ngon tuyệt.
Cháo ong vò võ làng Phú Hữu phải ăn nóngmới ngon. Bưng bát cháo lên, húp chầm chậm từng thìa nhỏ, nhai nhè nhẹ từng con ong non lẫn trongcháo để cảm nhận được hết hương vị ngọt, béo, thơm, cay và ngầy ngậy của cháo, mới thấy món ngon thật đặc sắc, tuyệt vời.
Tuy nhiên, nếu có bản lĩnh hãy thử món ăn này bởi lẽ cũng khá nhiều người bỏ mạng khi cố tìm nguyên liệuhoặc thậm chí là ăn món cháo này.


Được sửa bởi Leng keng ngày Sat Mar 03, 2012 12:03 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Leng keng
Trung học phổ thông
Trung học phổ thông
avatar

Tổng số bài gửi : 202
Points : 302
Reputation : 1
Join date : 01/03/2012

Bài gửiTiêu đề: Re: Những món ăn "dọa chết" của người Việt   Fri Mar 02, 2012 10:32 pm

Bò cạp rán, nướng
Món này có ở vùng núi Tịnh Biên, An Giang và cũng đòi hỏi bản lĩnh của cả người làm lẫn người thưởngthức. Bò cạp thường rất nhanh và hung dữ lại thường ẩn náu ở những hốc cây mục, kẽ đá, nơi có nhiều bụi rậm và cao ráo vì vậy, muốn bắt được nó phải vạch lá, bươi xới tìm kỹ trong các hang hốc và… bị cắn như thường.
Món bò cạp chiên hấp dẫn. Ảnh: monngon.com.
Mặc dù vậy, thịt của loài này lại rất thơm và bổ, trị trị được nhiều chứng bệnh như: nhức mỏi, đau lưng, đau khớp vì thế rất nhiều người thích.
Bắt được bò cạp người ta không cầu kỳchế biến nhiều mà chủ yếu là để rán và nướng ăn ngay. Thịt bò cạp sau khi rán hoặc nướng rất thơm,lại giòn và dễ ăn.


Được sửa bởi Leng keng ngày Sat Mar 03, 2012 12:06 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Leng keng
Trung học phổ thông
Trung học phổ thông
avatar

Tổng số bài gửi : 202
Points : 302
Reputation : 1
Join date : 01/03/2012

Bài gửiTiêu đề: Re: Những món ăn "dọa chết" của người Việt   Fri Mar 02, 2012 10:34 pm

Cơm Âm phủ
Cái tên nghe huyền bí,đáng sợ nhưng thực ra món cơm này lại vôcùng hiền lành và gầngũi với người Huế.
Để làm nên một tô cơm Âm phủ, các nhà hàng Huế thường chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: cơm trắng, tôm, thịt nướng, chả lụa, trứng tráng, rau thơm, dưa leo, đồ chua... Trong đó, cơm là thành phần chính nên việc chọn gạo để nấu là rất quan trọng. Để cơm ngon phải chọn gạo thơm, có chất lượng tốt. Món cơm có thể dùng nồi cơm điện nấu từng ít một. Nhưng để có món cơm mềm, để được lâu mà không bịkhô thì nên ngâm gạotrong nước lạnh qua 2giờ rồi dùng vỉ để hong thành cơm.
Món cơm tên Âm phủ nhưng rất nồng ấm, gần gũi. Ảnh: gocbep.com.
Trứng chỉ dùng thuần trứng vịt không nêm nếm gia vị, đánh tan, rồi bắc lên chảo tráng.Tôm hấp chín, lột vỏ, lấy nạc tôm để ráo giãnhỏ bằng chày cối làmtơi nạc tôm. Cho vào chảo không láng dầu, canh lửa vừa nóng ấm, cho tôm vào, dùng đũa tre đảo đều và liên tục cho đến khi tôm tơi ra và khô hẳn là có thể dùng được.
Có thể dùng tay bốc từng nhúm tôm vừa làm xong, chà nhẹ lên một mặt nhám như rây kim loại, rá tre... tôm sẽ tơi ra như bông sợi.
Thịt tùy khẩu vị mà cóthể chọn các loại thịt như: thịt heo nạc lưng, nạc mông... cắt thành miếng mỏng cỡba ngón tay. Tẩm ướp thịt với các gia vị như: muối tiêu, nước mắm, đường, tỏi băm.Sắp thịt vào vỉ kẹp để nướng trên lửa than.
Ngoài các nguyên liệuchính trên thì khi ăn còn có thêm các thànhphần khác nữa như: chả, rau dưa, đồ chua (kiệu, cà rốt, giấm đường...), tất cả đều cắt thành dạng sợi nhỏ, trải đẹp mắt thành hoa văn trên mặt đĩa cơm. Khi ăn dọn kèm với chén nước mắm chua ngọt do người ăn tự pha, chén hành mỡ, ớt tươi...
Tương truyền, món này xưa là cơm bán vềđêm, chuyên phục vụ cho những người lao động tay chân, làm việc khuya tại đất Cố Đô. Cơm được kết hợpbởi nhiều món ăn cònlại trong ngày từ các tiệm cơm. Ngày nay, cùng với sự phát triểnkinh tế, xã hội, món cơm Âm phủ cũng được nâng cấp lên khá nhiều. Món ăn nàygiờ không phải chỉ là món cơm làm từ những đồ ăn thừa, còn lại trong ngày củatiệm nữa mà được lựachọn chế biến tươi ngon, kỹ càng.
Theo Đất Việt
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Sponsored content




Bài gửiTiêu đề: Re: Những món ăn "dọa chết" của người Việt   

Về Đầu Trang Go down
 
Những món ăn "dọa chết" của người Việt
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Âm Nhạc Không Biên Giới :: Không gian văn hóa :: Ẩm thực viện-
Chuyển đến